Hệ thống MEP là gì và ý nghĩa của MEP

MEP là từ viết tắt của cơ khí, điện và kỹ thuật đường ống dẫn nước. Ba ngành kỹ thuật này bao gồm các hệ thống làm cho nội thất tòa nhà.

Các cài đặt MEP được giải quyết cùng nhau do mức độ tương tác cao giữa chúng và cũng để tránh xung đột trong vị trí thiết bị – một vấn đề phổ biến khi điện, cơ khí và hệ thống ống nước được thiết kế biệt lập.

Làm việc với các công ty kỹ thuật MEP đủ điều kiện mang lại nhiều lợi thế: giảm chi phí
lắp đặt bằng cách tối ưu hóa các yêu cầu về vật liệu, đồng thời đạt được hiệu suất cao và
tuân thủ mã.

M trong hệ thống MEP – M: Mechanical Engineering

Nhiều loại hệ thống cơ khí khác nhau được sử dụng trong các tòa nhà dân cư, thương mại và công nghiệp. Tuy nhiên, có ba loại chiếm hầu hết các công việc thiết kế cơ khí trong các công trình xây dựng thương mại và gia đình:

• Hệ thống sưởi không gian – Space heating
• Máy lạnh – Air conditioning
• Thông gió cơ học – Mechanical ventilation

Các hệ thống này tương tác để giữ nhiệt độ và độ ẩm trong một phạm vi mang lại sự thoải mái và sức khỏe.
Thông gió cơ học cũng đảm bảo cung cấp đủ không khí trong lành để giữ cho nồng độ chất ô nhiễm ở mức thấp và an toàn.
Hệ thống lắp đặt cơ khí hoạt động tốt nhất khi công suất thiết bị đủ, trái ngược với niềm tin phổ biến, kỹ thuật quá mức mang lại nhiều hậu quả tiêu cực.
Ví dụ, các thiết bị làm lạnh và nồi hơi quá khổ có xu hướng quay vòng nhanh chóng, tạo ra sự dao động nhiệt độ trong phòng và làm hao mòn thiết bị với tốc độ nhanh.
Một hậu quả khác của việc khai thác quá mức trong các hệ thống cơ khí là kiểm soát độ ẩm trong nhà kém. ASHRAE khuyến nghị nên giữ độ ẩm tương đối từ 30% đến 60% để làm cho không gian trong nhà tối ưu cho người ở và có những hậu quả tiêu cực khi độ ẩm giảm xuống ngoài phạm vi này đối với thời gian kéo dài.
Ví dụ, độ ẩm thấp có thể gây kích ứng da và đường hô hấp, trong khi độ ẩm cao kích thích sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn.
Ngoài việc định cỡ thiết bị HVAC một cách chính xác, thiết kế cơ khí bao gồm việc đặt ra các tuyến đường tối ưu cho hệ thống phân phối nhiệt: ống dẫn khí, đường ống thủy điện hoặc đường ống hơi nước, tùy theo điều kiện nào áp dụng cho dự án.

E trong hệ thống MEP – E: Electrical Engineering

Trong các công trình xây dựng cao tầng, một trong những thách thức chính trong thiết kế điện là xác định các tuyến đường tối ưu cho ống dẫn và hệ thống dây điện. Tuy nhiên, có xu hướng linh hoạt hơn các hệ thống cơ khí, vì các mạch điện cần ít không gian hơn nhiều và có thể được định tuyến xung quanh các chướng ngại vật dễ dàng hơn.

Với sự hỗ trợ của phần mềm thiết kế MEP, ống dẫn và hệ thống dây điện có thể được bố trí trong khi giảm thiểu tổng chiều dài mạch và tránh xung đột vị trí với việc lắp đặt cơ khí và hệ thống ống nước.

Hệ thống chiếu sáng là hệ thống điện có mức tiêu thụ năng lượng cao nhất trong hầu hết các tòa nhà và các công ty tư vấn kỹ thuật thường đề xuất chiếu sáng bằng đèn LED vì lý do này. Nhiều gói phần mềm thiết kế MEP có khả năng mô phỏng ánh sáng, để xác định số lượng tối ưu của đồ đạc và vị trí của chúng.

HVAC là một lĩnh vực đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa các kỹ sư cơ điện trong quá trình thiết kế MEP. Các kỹ sư cơ khí tính toán tải sưởi và làm mát để xác định công suất thiết bị, trong khi các kỹ sư điện thiết kế mạch điện và các biện pháp bảo vệ cho phép thiết bị này hoạt động liên tục và an toàn.

P trong hệ thống MEP – P: Plumbing Engineering

Việc lắp đặt hệ thống ống nước cũng phải tuân theo các yêu cầu kỹ thuật khác nhau. Cũng giống như lắp đặt cơ khí và điện, hệ thống ống nước đòi hỏi phải bố trí các tuyến đường ống phức tạp và phần mềm thiết kế MEP được các công ty kỹ thuật sử dụng rộng rãi để đơn giản hóa quy trình.

Việc lắp đặt hệ thống ống nước tương tác với cả hệ thống cơ và điện ở nhiều điểm, điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa các nhóm thiết kế:

Các tòa nhà cao tầng thường cần máy bơm tăng áp nước, chạy bằng điện.

Hệ thống nước nóng sinh hoạt thường nhận nhiệt của chúng thông qua một trong các cấu hình sau: lò hơi chuyên dụng, bộ trao đổi nhiệt được kết nối với lò hơi làm nóng không gian hoặc lò sưởi điện (lò sưởi điện trở thông thường hoặc máy bơm nhiệt).

Giá trị Gia tăng của Thiết kế MEP

Khi thiết kế các hệ thống tòa nhà, cách tiếp cận kỹ thuật MEP tích hợp mang lại kết quả tốt hơn so với việc chỉ định từng hệ thống tòa nhà riêng lẻ. Tương tác giữa các hệ thống tòa nhà có thể đặc biệt khó phối hợp khi quá trình thiết kế bị cô lập và rất có thể xảy ra xung đột về vị trí thiết bị.

Nếu sử dụng phần mềm thiết kế MEP hiện đại, giá trị của mô hình 3D được tạo ra trong giai đoạn thiết kế sẽ vượt ra ngoài quá trình xây dựng. Mô hình có thể được bảo tồn như một tài liệu tham khảo cho các hoạt động bảo trì và có thể được cập nhật cùng với tòa nhà trong quá trình cải tạo lớn. Nói chung, một tòa nhà với mô hình kỹ thuật MEP dễ quản lý và bảo dưỡng hơn một tòa nhà khác chỉ có các kế hoạch xây dựng thông thường.

Trả lời